“Ngôi nhà 100 đồng” Bảo vệ môi trường - Ươm mầm ước mơ

Với phương châm “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, liên đội trường Tiểu học Việt Lập trong những năm qua, đã xây dựng nên mô hình “ Ngôi nhà 100 đồng” Bảo vệ môi trường - Ươm mầm ước mơ nhằm giúp các em học sinh biết bảo vệ môi trường và gây quỹ để giúp đỡ các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

 

        

“Ngôi nhà 100 đồng” là một trong những mô hình được các Liên đội thực hiện từ phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Hội đồng Đội huyện Tân Yên phát động.

     Hoạt động của mô hình là các bạn nhỏ sẽ gom nhặt các vỏ chai nhựa, lon, đồ tái chế ở nhà, ở trường hay ở bất kì đâu để cho vào “Ngôi nhà 100 đồng”.

     Và các em học sinh trường Tiểu học Việt Lập sau khi được cô Tổng phụ trách phát động phong trào này đã rất tích cực tham gia, các em đều rất vui vẻ, hào hứng . Cứ trống  đến giờ ra chơi, các em học sinh ùa ra sân trường có rất nhiều em đã đi gom vỏ chai, ly nhựa để bỏ vào  thùng rác hình ngôi nhà có tên gọi “Ngôi nhà 100 đồng” nằm ở góc sân trường.  Đây là một số hình ảnh của các em:

    Khi “ ngôi nhà” đã đầy là lúc cô Tổng phụ trách sẽ cùng các bạn học sinh bán gây quỹ:

 

     Và điều ý nghĩa nhất là mô hình này đã rèn luyện cho các em ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, cách phân loại rác và sự yêu thương giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống. Nhà trường đã thực hiện mô hình này được 3 năm: Các em có ý thức giữ gìn vệ sinh hơn, khuôn viên trường ngày càng xanh sạch đẹp và những rác thải có thể tận dụng được thì  các em đưa vào ngôi nhà tình bạn. Tất cả các em học sinh đều tham gia rất tích cực. Đó là những hoạt động rất nhỏ nhưng tác dụng rất lớn để hình thành và phát triển nhân cách của các em.   

      Phong trào kế hoạch nhỏ, đặc biệt là mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” trong các liên đội, đã tạo nên một sức lan tỏa rất lớn trong việc học tập và làm theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các em đội viên, học sinh trên địa bàn huyện. Bắt đầu từ những việc làm rất nhỏ, vừa sức với mình, các em đã tạo lập tình yêu thương, biết san sẻ và nhất là tinh thần đoàn kết trong nhà trường và trong cuộc sống: Qua phong trào đã trực tiếp giáo dục cho các em về lòng tương thân tương ái, về việc học tập làm theo Bác ngay ở lứa tuổi thiếu niên nhi đồng, qua đó hình thành nhân cách cho các em khi còn trên ghế nhà trường. Đó cúng là: “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn của các em học sinh trường Tiểu học việt Lập”.

                                                                   CTV: Hoàng Thị Nhung- GV TH Việt Lập

 

Bài viết liên quan