Đón xuân Tân Sửu 2021: Lành mạnh, an toàn, tiết kiệm

Sở Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, theo đó, thời gian nghỉ Tết được hướng dẫn cụ thể như sau:

  Đối với cán bộ, công chức cơ quan Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; cán bộ, giáo viên, học sinh các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT, các trung tâm trực thuộc Sở GD&ĐT nghỉ 07 ngày, bắt đầu từ thứ Tư, ngày 10/02/2021 đến hết thứ Ba, ngày 16/02/2021 (tức là từ ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 05 tháng Giêng năm Tân Sửu). Ngày 17/02/2021, tức mùng 06 tháng Giêng năm Tân Sửu (thứ Tư), tất cả các đơn vị trường học đều trở lại dạy và học bình thường.

  Ngoài ra, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị triển khai 10 nhiệm vụ cụ thể để đón xuân Tân Sửu 2021 đảm bảo “Lành mạnh, an toàn, tiết kiệm” và gắn trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị trong việc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung cụ thể như:

  1. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác với các nguy cơ dịch bệnh. Đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong các đơn vị, cơ sở giáo dục và cộng đồng. Chủ động ứng phó với mọi tình huống dịch; chỉ đạo thực hiện nghiêm các yêu cầu trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế, nhất là các biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, khử khuẩn,…; chủ động ngăn chặn và xử lý nghiêm các thông tin tiêu cực, bịa đặt gây hoang mang trong dư luận.

  2. Các đơn vị quán triệt và triển khai đến cán bộ giáo viên và học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 như các Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương về việc tổ chức Tết năm 2021, các Công văn, Chỉ thị của Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh; Chỉ thị của UBND tỉnh về mở đợt cao điểm tấn công tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021. Thực hiện các giải pháp đảm bảo các điều kiện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh sinh viên đón tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, thiết thực và ý nghĩa.

  3. Tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên và học sinh sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, với yêu cầu “Đã uống rượu, bia - Không lái xe”. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn số 1937-CV/TU ngày 29/7/2019 của Tỉnh ủy Bắc Giang về thực hiện nghiêm quy định thời gian làm việc và quy định không uống rượu, bia; Chỉ thị số 6036/CT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc tăng cường thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn trong ngành Giáo dục.

  4. Quán triệt, thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị. Nghiêm cấm việc lợi dụng tổ chức giao lưu, liên hoan, gặp mặt,… để ăn uống, “tiệc tùng”, lợi dụng để “biếu xén”, tặng, nhận quà với động cơ vụ lợi, không trong sáng. Thực hiện nghiêm chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nghiêm cấm tặng quà tết cho cấp trên dưới mọi hình thức; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra và phòng, chống tham nhũng.

  Quản lý và sử dụng xe công đúng theo quy định. Cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên không đi lễ hội trong giờ hành chính; không sử dụng xe công đi lễ hội, trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ.

  5. Quan tâm thiết thực đến đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên. Tổ chức chu đáo việc thăm hỏi, tặng quà, chúc Tết đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên, cán bộ nhà giáo hưu trí, các nhà giáo có hoàn cảnh khó khăn, đang công tác tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nhà giáo là thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo, những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mọi người đều có điều kiện vui xuân, đón Tết.

  6. Phối hợp với chính quyền địa phương và gia đình để quản lý, giáo dục học sinh, sinh viên có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội xuân 2021. Tuyên truyền cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện “Đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện” và “Thắt dây an toàn khi đi ô tô”, “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”. Tuyệt đối không để học sinh, sinh viên tham gia hoặc cổ vũ việc đua xe trái phép; tàng trữ, sử dụng, buôn bán ma túy và các chất gây nghiện; xem sách, báo, tạp chí, phim ảnh ngoài luồng; uống rượu, bia, hút thuốc lá, chơi bạc dưới mọi hình thức; đánh nhau trong và ngoài nhà trường, quay phim, chụp ảnh đưa lên mạng internet.

  Tiếp tục tổ chức, tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên thực hiện Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh về cấm sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực. Nghiêm cấm cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tàng trữ, vận chuyển, sử dụng pháo nổ; kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ, nhất là trong đêm giao thừa. Tổ chức cho học sinh, sinh viên ký cam kết không sản xuất, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán, sử dụng trái phép các loại pháo, vũ khí, không tham gia các tai tệ nạn xã hội. Có quy định cụ thể việc xử lý kỷ luật phù hợp với những trường hợp vi phạm để răn đe, giáo dục học sinh, sinh viên và thông báo cho phụ huynh biết để phối hợp thực hiện.

  7. Thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học sinh, sinh viên nội trú, ngoại trú trong dịp Tết Nguyên đán. Kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của học sinh, sinh viên trong nhà trường để có biện pháp uốn nắn, xử lý kịp thời. Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao lành mạnh để học sinh, sinh viên tham gia; không để hiện tượng học sinh, sinh viên nghiện các trò chơi điện tử làm ảnh hưởng xấu đến đạo đức, học tập; tránh để các thế lực phản động và phần tử cơ hội lợi dụng, tụ tập có hành vi trái pháp luật, gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự trong trường học và an toàn xã hội.

  8. Tăng cường quản lý kỷ cương, nền nếp trong đơn vị. Thực hiện tổng vệ sinh và chỉnh trang trụ sở cơ quan, đơn vị. Chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng, chống cháy nổ; trang bị đủ các phương tiện, thiết bị theo quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về con người, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho đơn vị, không để xảy ra cháy nổ tại cơ quan, đơn vị. Thực hiện các quy định về giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội xuân 2021.

  2.9. Các đơn vị bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực Tết, giải quyết công việc của công dân, đảm bảo thông suốt các hoạt động chuyên môn trước và sau kỳ nghỉ Tết, không được để công việc đình trệ, ùn tắc. Thực hiện nghiêm túc việc phân công cán bộ trực 24/24h và bảo vệ cơ quan, trường học trong suốt thời gian nghỉ Tết; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết. Ngay khi hết thời gian nghỉ Tết theo quy định, thủ trưởng các đơn vị phải nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường; không tổ chức du xuân, liên hoan lãng phí, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Các phòng thuộc Sở, phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố có kế hoạch kiểm tra các cơ sở giáo dục về việc thực hiện quy định về nghỉ Tết và nền nếp dạy, học trước và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

  10. Tổ chức phát động đợt thi đua và sinh hoạt chính trị đặc biệt kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam; tổ chức tốt các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh năm 2021.

  Về việc tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Tân Sửu năm 2021, Sở cũng chỉ đạo các đơn vị tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên về mục đích, ý nghĩa và tác dụng của việc trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng; mục đích, ý nghĩa của “Tết trồng cây” do Bác Hồ phát động. Giáo dục học sinh, sinh viên ý thức bảo vệ môi trường, chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng để đảm bảo phong trào trồng cây, gây rừng phát triển, góp phần giữ gìn cảnh quan trường học và môi trường sinh thái bền vững.

  Các đơn vị hưởng ứng và tham gia “Tết trồng cây” do địa phương phát động đồng thời chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức “Tết trồng cây” tại đơn vị đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Tổ chức cho học sinh, sinh viên tham gia chăm sóc vườn trường, trồng cây xanh tại trường. Xác định địa điểm trồng cây, chọn loại cây trồng phù hợp với điều kiện sinh thái, đất đai và không gian của từng trường học. Sau khi tổ chức trồng cây phải có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc để cây trồng đạt tỷ lệ sống cao, tránh phô trương hình thức gây lãng phí, không hiệu quả.

  Thời gian tổ chức phát động “Tết trồng cây” xuân Tân Sửu được thực hiện từ ngày 16/02/2021 (tức là ngày 05 tết âm lịch) đến 14/03/2021 và tiếp tục duy trì, phát triển phong trào trồng cây, trồng rừng liên tục trong năm.

  Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu các đơn vị căn cứ tình hình thực tế, xây dựng kế hoạch tổ chức đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 cho phù hợp để cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên được đón Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm./.

                                                                                          P/s: Admin

Bài viết liên quan