Tân Yên: Chủ động phòng, chống thiên tai trong các cơ sở giáo dục

  Từ đầu năm 2020 đến nay, hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường như nắng nóng kéo dài, mưa to kèm dông lốc, mưa đá,… liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc. Do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, năm học 2019-2020 sẽ kết thúc muộn hơn những năm học trước (kết thúc ngày 15/7/2020) và học sinh phải đi học trong những ngày hè nắng nóng và thời tiết khắc nghiệt. Trước tình hình này, ngày 26 tháng 5 năm 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị, nhà trường, các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện một số nội dung cấp bách nhằm đảm bảo an toàn cho các cơ sở giáo dục, cho cán bộ, giáo viên và học sinh.

  Phòng GD&ĐT đã yêu cầu các trường học quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Kế hoạch của Phòng GD&ĐT về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn ngành Giáo dục năm 2020. Người đứng đầu cơ sở giáo dục phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra mất an toàn tại đơn vị.

  Các đơn vị phải chủ động, thường xuyên theo dõi, nắm bắt kịp thời tình hình, diễn biến thời tiết; phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương, với các cấp có thẩm quyền để kịp thời phối hợp xử lý và có các giải pháp ứng phó với các tình huống do thiên tai gây ra, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Khẩn trương rà soát, kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất nhà trường, lớp học, phòng chức năng, thư viện, hệ thống điện, tường rào, thiết bị dạy học, phòng cháy chữa cháy, các tài sản khác của đơn vị,...; tuyệt đối không tổ chức các hoạt động giáo dục tại vị trí không đảm bảo an toàn; có phương án gia cố chắc chắn đề phòng dông lốc hoặc di dời phương tiện, thiết bị đến nơi an toàn khi cần thiết.

  Kiểm tra, rà soát toàn bộ hệ thống cây xanh trong và xung quanh trường; tổ chức cắt tỉa cây, cành hoặc gia cố, chống đỡ để giảm nguy cơ gãy đổ, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho cán bộ, giáo viên, học sinh.

  Phòng Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu khi có tình huống bất thường xảy ra các đơn vị phải bố trí cán bộ, nhân viên trực tại cơ quan 24/24h để nắm bắt thông tin chỉ đạo và xử lý kip thời. Sau các đợt thiên tai, nhanh chóng rà soát, đánh giá tình hình, tu sửa, dọn dẹp vệ sinh trường lớp, bảo đảm các điều kiện trở lại dạy học bình thường.

Giông lốc gây thiệt hại tại các trường trên địa bàn huyện Tân Yên.

    Trước đó, trên địa bàn huyện Tân Yên cũng đã xảy ra giông lốc, làm tốc mái, đổ cây, đổ tường rào, hỏng đường điện, làm hỏng một số trang thiết bị của một số trường thuộc xã Cao Xá, An Dương, Ngọc Châu và Hợp Đức. Các nhà trường đã phải cho học sinh nghỉ học để sửa chữa, khắc phục, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giáo viên và học sinh khi trở lại trường.

                                                                                                                                      Admin

Bài viết liên quan