Tân Yên đủ điều kiện đề nghị xét công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

  Chiều 22.5 tại huyện Tân Yên, Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng điều phối làm Trưởng đoàn đã tiến hành thẩm định việc thực hiện các tiêu chí huyện Nông thôn mới của huyện Tân Yên. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh Lại Thanh Sơn; Lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND cùng cán bộ các phòng chuyên môn và bà con nhân dân huyện Tân Yên.

  Trước khi vào hội nghị bàn bạc đánh giá doàn đã đi thăm, kiểm tra một số xã, thị trấn. Tại thôn Lân Thịnh, xã Phúc Hòa đoàn đã thăm mô hình trồng cây ăn quả: Ổi lê, Vải sớm Phúc Hòa. Thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của huyện Tân Yên. Sau đó doàn về thăm LVH Hoà Minh, xã Hợp Đức, gặp gỡ trao đổi và giao lưu văn hóa văn nghệ với nhân dân thôn Hòa Minh. Tiếp đó đoàn đi thăm Chùa Tứ Giáp, thị trấn Nhã Nam- nơi phát tích 6 điều Bác Hồ dạy CA nhân dân và dâng hương Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Tại đây Đoàn cũng đã vào thăm Trường tiểu học thị trấn Nhã Nam.  

  Tại buổi làm việc, Đoàn thẩm định Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã xem phóng sự về Tân Yên chung tay xây dựng NTM và nghe báo cáo những kết quả đã đạt được.Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới đến nay huyện Tân Yên đã có 20/20 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời tập trung xây dựng hoàn thành 9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đến nay các tiêu chí cơ bản đảm bảo đạt vượt chỉ tiêu yêu cầu, đặc biệt là giá trị bình quân 1 ha đất nông nghiệp đạt 152 triệu đồng/ha, tăng 102 triệu đồng so với năm 2011; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 41 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 9,24% xuống còn 1,68%, tỷ lệ cứng hóa đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng đạt từ 90 đến 95%... . Tổng nguồn kinh phí huyện Tân Yên huy động để thực hiện chương trình nông thôn mới khoảng gần 3.700 tỷ đồng. Huyện đã thực hiện tốt việc xử lý, kiểm soát nợ nên đến nay không có nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp, đời sông vật chất người dân nông thông ngày càng được nâng lên rõ nét, diện mạo nông thôn ngày càng thay da đổi thịt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có khiếu kiện trong thực hiện chương trình. Huyện Tân yên cũng đã tiến hành lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới tại 317/317 khu dân cư trên địa bàn 22 xã, thị trấn trong huyện. Kết quả là việc lấy ý kiến về sự hài lòng của người dân qua 11 câu hỏi đều đạt tỷ lệ cao, đạt từ 92,99% trở lên, người dân hài lòng và đồng tình về chương trình. Đa số các thành viên trong đoàn công tác đã đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân trên địa bàn huyện Tân Yên trong việc triển khai chương trình. Không chỉ đời sống vật chất với những miền quê trù phú, vùng cây trái trĩu quả mang lại giá trị kinh tế cao mà đời sống tinh thân người dân cũng được nâng cao, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp. Huyện cũng đã vào cuộc quyết liệt trong việc chỉ đạo bảo vệ môi trường.

 

  Phát biểu tại đây Ông Nguyễn Minh Tiến – Chánh văn phòng điều phối chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đánh giá cao những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới, đồng thời khẳng định huyện Tân yên hoàn toàn đáp ứng các tiêu chí nông thôn mới theo tiêu chí của Trung ương. Đồng chí yêu cầu trên cơ sở ý kiến góp ý của các thành viên trong tổ liên ngành của trung ương, các sở, ngành, đơn vị liên quan của huyện khẩn trương bổ sung, hoàn chỉnh báo báo trong hồ sơ đề nghị để Văn phòng điều phối trung ương đề nghị Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia Trung ương xét công nhận, trình thủ tướng công nhận huyện Tân Yên đạt chuẩn nông thôn mới.

                                                                                                                                            Admin

Bài viết liên quan