CHƠI MÀ HỌC

Tài liệu đính kèm: Tải về

CHƠI MÀ HỌC

“ Học hiệu quả, chơi thoải mái, phát triển toàn diện” là xu hướng mà trường học nào cũng cần hướng tới. Vì thế, trong những năm gần đây, trường Tiểu học Ngọc Vân - Tân Yên -  Bắc Giang đã quan tâm đến việc tổ chức các trò chơi dân gian cho học sinh. Trò chơi bắt nguồn từ những bài đồng dao, một thể văn vần độc đáo, có nhịp điệu đơn giản, trong sáng, nhẹ nhàng mà hóm hỉnh, dễ nhớ, dễ thuộc khiến trẻ em chơi không thấy chán. Ngay từ đầu năm, nhà trường đã chủ động chuẩn bị các điều kiện và hướng dẫn các trò chơi dân gian để cho học sinh vui chơi trong giờ giải lao như trò chơi: Ô ăn quan; Bịt mắt bắt dê; Rồng rắn lên mây…Việc đưa trò chơi dân gian vào giờ ra chơi và tiết hoạt động tập thể đã được đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh trong trường hoan nghênh đón nhận.

Hằng ngày, trong giờ ra chơi, mỗi góc sân trường  là những trò chơi thú vị. Học sinh ngồi quây quần bên nhau. Có khi chỉ là một bài đồng dao, các em cùng hát, cùng chơi. Qua trò chơi: “ Nu na nu nống” mới thấy hết được vẻ hồn nhiên trong trẻo của trẻ thơ.

Qua trò chơi “ Bịt mắt bắt dê”. Những người làm vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng mách sai để gây cười làm cho sân trường càng thêm náo nhiệt hơn

Các em học sinh khối lớp Một, lớp Hai, lớp Ba đang tập trung chơi “ Rồng rắn lên mây”. Khán giả cũng không tiếc những tràng pháo tay giòn giã để động viên các bạn của mình. Đây là trò chơi rèn luyện thể chất và tính nhanh nhẹn, linh hoạt. Ngoài ra, còn giáo dục các em tinh thần đoàn kết, thương yêu lẫn nhau.

Đặc biệt, trò chơi “ Ô ăn quan” lại được các anh chị lớp Bốn, lớp Năm đón nhận rất hào hứng. Đó là trò chơi nhằm phát triển trí tuệ cho trẻ em. Qua đó, các em biết quan sát, tính toán, biết làm phép cộng, phép trừ…

Sau mỗi tiết học, các trò chơi dân gian đã mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Nó không chỉ góp phần rèn luyện sức khỏe, cách ứng xử hợp lý với các tình huống trong cuộc sống, thói quen và kỹ năng làm việc theo nhóm mà còn giúp học sinh khả năng giao tiếp trôi chảy, mạch lạc, rõ ràng. Nó mang lại niềm vui, sự sảng khoái cho học sinh sau tiếng cười rộn rã nhưng lại có tính giáo dục sâu sắc đối với con trẻ.

 

Trò chơi dân gian giúp cho các em rèn luyện thể chất, sự khéo léo trở nên nhanh nhẹ, hoạt bát. Những phút vui chơi lành mạnh, thoải mái ấy sẽ giúp các em thêm hào hứng để học tập và sống hồn nhiên hơn, hình thành nhiều đức tính tốt đẹp, phát huy tính tích cục, năng động sáng tạo của tuổi trẻ học đường. Thông qua các hoạt động học tập, vui chơi bổ ích góp phần định hướng lối sống đẹp, ý thức tôn trọng, giữ gìn và phát huy những giá trị bàn sắc văn hóa của địa phương, quê hương, đất nước.

Ctv

Đặng Thị Thanh Thủy

 

Bài viết liên quan