Hoạt động đội

Hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Chủ đề: “EM YÊU TRƯỜNG EM”.

 

Khi những tia nắng oi ả của mùa hè vừa tắt cũng là lúc chị “hạ” thay cho mình chiếc áo mới:

“ Thu về man mác gió heo may

Giọt nắng vàng hong chiếc lá bay…”

Thu về rộn rã tiếng cười , mẹ may áo mới tung tăng tới trường, thu về cũng là lúc tiếng trống trường vang lên báo hiệu một năm học mới tưng bừng: Tùng, tùng, tùng….Những ký ức của ngày đầu đến lớp lại ùa về: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui và bổ ích. Đến trường chúng em được tham gia học tập, vui chơi, giải trí…. Nhưng các hoạt động vui và bổ ích, không thể thiếu với liên đội của chúng em là các hoạt động trải nghiệm, ngoại khóa, hoạt động dưới cờ. Thông qua hoạt động này chúng em được rèn kỹ năng sống như: kỹ năng tự tin, kỹ năng lắng nghe, kỹ năng quan sát, kỹ năng chia sẻ…… hàng ngày với các bạn. Trong nhiều năm qua, Liên đội Trường TH Ngọc Vân - Tân Yên - Bắc Giang không ngừng đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động đội, đổi mới sáng tạo cách tổ chức, thi đua chào mừng lập nhiều thành tích với chủ đề: “Thiếu nhi Bắc Giang thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy”.

Năm học vừa qua, em được tham ra trải nghiệm qua rất nhiều chủ đề như: Tìm hiểu nét đẹp quê hương ngày tết. Tìm hiểu về ATGT. Phòng chống pháo nổ. Tổ chức ngày hội ma túy.Tổ chức ngày hội: Em là đầu bếp tý hon. Ngày hội mỹ thuật với chủ đề: Hướng về biển đảo quê hương………….

Khi tham gia hoạt động trải nghiệm, giúp em có thêm nhiều bạn mới, được tham gia nhiều trò chơi thú vị, được hiểu và nghe những điều mà em chưa biết. Chúng em được diện những bộ váy mới, được tập văn nghệ, được đóng kịch, được nấu ăn, và trải mình tô đắp thêm các bức tranh cùng các bạn. Khi nhập vai vào nhân vật em cảm thấy rất vui. Đó là những buổi mà chúng em được nô đùa, vui cười, thỏa thích sau những tiết học căng thẳng. Điều mà em được học nhiều nhất ở trong hoạt động trải nghệm là chúng em được tham gia bàn bạc, chủ động xây dựng lên kế hoạch, phân công tới từng thành viên, và chuẩn bị nguyên liệu cho mọi hoạt động……Bản thân em được giao lưu, học hỏi, tự tin, chủ động sáng tạo, đồng thời giúp các bạn đoàn kết, gắn bó, yêu thương nhau, biết chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau trong công việc.

Trong ngày hội, kỷ niệm để lại sâu sắc trong em là: Tìm hiểu về tác hại của ma túy và các biện pháp phòng ngừa. Ma túy sâm nhập vào trường học như thế nào? Làm thế nào để nhận biết ma túy tem giấy. Em cũng biết rằng trên địa bàn xã Ngọc Vân còn rất nhiều gia đình đã và đang lấn sâu vào ma túy. Rất là trùng lặp thay, em được các bạn phân cho nhiệm vụ đóng vai bác sỹ khám chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc phải tệ nạn HIV,AIDS….. Em mong ước sau này lớn lên em sẽ học thật giỏi để trở thành một bác sỹ khám chữa bệnh cho những bệnh nhân mắc phải HIV, AIDS.Trong các buổi sinh hoạt dưới cờ của liên đội cũng cần tuyên truyền cho các bạn của em không nên xa lánh những nạn nhân mắc phải căn bệnh này, và hãy gần gũi chia sẻ động viên để họ có thể hòa nhập vào cuộc sống.

 

 

Bên cạch hoạt động trên, còn có hoạt động vẽ tranh vể chủ đề em yêu biển đảo quê hương, thông qua bức tranh này chúng em muốn nhắn gửi tới các chú bộ đội nơi đảo xa thông điệp về cuộc sống. Bức tranh được tạo bởi các nguyên lệu tự nhiên sẵn có trong hàng ngày. Những nguyên liệu tưởng chừng như vô nghĩa song lại có một tác dụng to lớn, các mảnh của nguyên vật liệu ghép lại tạo thành bức tranh nghệ thuật vô cùng tinh tế, đầy sức sống. Những bức tranh này giống như những giọt sương ban mai lấp lánh đọng trên nhánh cỏ non. Khi ngắm nhìn những sản phẩm đó, em càng thêm yêu quý và trân trọng những sản vật mà thiên nhiên ban tặng.

 

Có tham gia em mới biết sự vất vả hàng ngày của bố mẹ để chúng em đến trường có được tiếng cười vui vẻ, hồn nhiên cùng các bạn. Em càng chân trọng hơn sự nuôi dưỡng, chăm sóc, dưỡng dục của bố mẹ dành cho chúng em. Đặc biệt hơn nữa là sự quan tâm, dìu rắt, chỉ bảo tận tình của thầy giáo, cô giáo Trường TH Ngọc vân giúp chúng em tỏa sáng như ánh mặt trời trên cao nguyên.

Trên đây là những sản phẩm cũng như những tâm tư, nguyện vọng và tình cảm mà chúng em muốn gửi gắm tới tất cả mọi người. Những bức tranh thoạt đầu nghe tưởng chừng rất khó khăn nhưng với sự nỗ lực và quyết tâm chúng em đã khiến chúng trở nên thật gần gũi, thân quen. Thông qua đây chúng em được nói lên suy nghĩ của mình và lan tỏa tới mọi người một thông điệp hãy để ngôi trường mình học trở thành “ngôi trường ước mơ”. Vì vậy, em mong muốn lớp măng non của thế hệ Liên đội trường TH Ngọc Vân luôn kế thừa và phát huy thành tích đã đạt được và bay cao, bay xa hơn nữa .

 

Ngọc vân, ngày 29 tháng 9 năm 2017.

Liên đội trưởng:

Nguyễn Thanh Hồng - Lớp 5H - Trường tiểu học Ngọc Vân - Tân Yên - Bắc Giang

 

Bài viết liên quan