Truyền thống nhà trường

Viết về thầy hiệu trưởng Nguyễn Quang Uẩn

NGƯỜI THẦY HẾT LÒNG VÌ MÁI TRƯỜNG

 

Câu hát hồn nhiên ngọt ngào của các em học sinh vang lên trên sân khấu trường Tiểu học Ngọc Vân-Tân Yên-Bắc Giang trong buổi hội diễn văn nghệ chào mừng 60 năm ngày thành lập trường(1953-2013) đã khơi dậy niềm bồi hồi xao xuyến trong tâm hồn của bao thế hệ học trò đã từng học tập và có những kỷ niệm khó quên với mái trường Ngọc Vân thân yêu.

“Khi tóc thầy bạc tóc em vẫn còn xanh

Khi tóc thầy bạc trắng chúng em đã khôn lớn rồi….”

Bài hát ấy đã nghe nhiều, nhưng với thầy Nguyễn Quang Uẩn hôm nay lời bài hát còn thiết tha xúc động biết nhường nào. Bởi vì rất giản dị: Những năm tháng tuổi trẻ và toàn bộ quãng đời đã qua, thầy đã cống hiến gắn bó tận tâm cho mái trường Tiểu học Ngọc Vân.

Thầy Uẩn sinh năm 1955 trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở xã Ngọc Vân. Cha có tham gia dân công hỏa tuyến phục vụ chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ, ông là người cha cương nghị mẫu mực. Ngay từ nhỏ thầy đã dược tiếp nhận nền giáo dục gia đình bằng tình thương, kỷ cương, nề nếp. Chính vì vậy ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường phổ thông luôn là học sinh chăm ngoan, học cần cù chịu khó được thầy cô và bạn bè yêu quý. Từ năm 1971 đến năm 1974 thầy là học sinh cấp 3. Trong giai đoạn này cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ đang bước vào giai đoạn gay go quyết liệt. Nhiều bạn bè của thầy đã tình nguyện nhập ngũ, lên đường tòng quân đánh giặc chiến đấu cho nền độc lập của Tổ Quốc. Được tiếp tục học nên thầy càng thấm thía ý nghĩa của việc học tập và có thêm động cơ học tập, thi đua xứng đáng với người ra trận. Những năm tháng chùi mài kinh sử với đèn sách thầy ấp ủ ước mơ ngành sư phạm để trở thành giáo viên cho quê hương. Năm 1974 sau khi tốt nghiệp cấp 3 thầy thi vào trường Trung cấp Sư phạm Hà Bắc. Sau hai năm học tập thầy được phân công về Hộ Đáp –Lục Ngạn một nơi xa xôi của tỉnh Bắc Giang. Ước mơ năm nào đã trở thành hiện thực! thầy giáo trẻ Nguyễn Quang Uẩn ngày đêm miệt mài dưới trang giáo án chắp cánh cho ước mơ bay cao bay xa nhiệt thành tâm huyết với nghề, ươm mầm cho thế hệ tương lai. Với học sinh miền núi, toán học là bộ môn học vất vả đa số các em sợ Toán. Nắm bắt tình hình cụ thể của học sinh, thầy không ngừng nghiên cứu tìm tòi cách diễn đạt dễ hiểu nhất, cách giải toán đơn giản hấp dẫn. Trong giờ lên lớp thầy không chỉ dạy mà thường xuyên gần gũi động viên kịp thời các em tư duy tích cực, nỗ lực vươn lên trong học tập. Thầy động viên những tiến bộ của học sinh dù là nhỏ nhất trong lớp, vì thế đã tiếp thêm cho các em sự tự tin nên giờ dạy của thầy bao giờ cũng nhẹ nhàng thoải mái mà hiệu quả, chất lượng được nâng lên rõ rệt.

Có một dịp sau hơn 18 năm công tác, trở lại trường Tiểu học Hộ Đáp gặp lại những học sinh mình đã dạy, nhiều em đã làm chủ tịch, phó chủ tịch xã và các chức danh khác trong xã. Thật vui khi có tâm sự chân thành của một học sinh thầy đã từng dạy “ở tiểu học em sợ môn toán lắm vì thấy khó và không có khả năng học toán. Nhưng từ khi học thầy Uẩn em thấy môn Toán không phải là khó, thế là em quyết tâm hơn trong việc học Toán”. Khi nghe đồng nghiệp kể lại chuyện này, thầy Uẩn chỉ mỉm cười và tâm sự “mình chỉ làm được chút ít so với đồng nghiệp thôi”.

Lòng nhiệt tình cùng sự tâm huyết với học sinh, thầy Uẩn nhanh chóng được phụ huynh và đồng nghiệp tin tưởng. Liên tục 5 năm liền đạt giáo viên giỏi cấp huyện cấp tỉnh. Năm 1981 thầy được cấp trên bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng nhà trường. Trên cương vị phó hiệu trưởng thầy đã điều hành giáo viên làm việc khoa học, sáng tạo, thực hiện nghiêm quy chế chuyên môn, không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, được Sở giáo dục tặng giấy khen.

Năm 1985 dưới sự điều động của cấp trên, thầy trở về trường Tiểu học Ngọc Vân nơi quê hương thầy đang sinh sống với cương vị hiệu trưởng. Trong thời kỳ này cơ sở vật chất của trường đã xuống cấp nghiêm trọng, các lớp học cấp 4 ngói móc, tường gạch non, tường cay xộc xệch. Nhiệm vụ đặt ra với thầy những thử thách không nhỏ, một suy nghĩ trong đầu luôn canh cánh với thầy: Muốn trường phát triển thì phải cải tổ cơ sở vật chất trường lớp học. Thầy vừa tích cực học hỏi người đi trước, vừa tìm cho mình phương thức quản lý, điều hành sao cho công việc đạt chất lượng, hiệu quả nhất. Điều đầu tiên là phải làm việc có kế hoạch khoa học. Ngay từ đầu năm học thầy đã có chỉ đạo sâu sát, nắm bắt chỗ chưa hợp lý để chấn chỉnh, đồng thời đặt ra yêu cầu cho mỗi giáo viên là phải thường xuyên bồi dưỡng để nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ. Do đó năng lực và tinh thần của giáo viên được phát huy cao độ, thường xuyên thúc đẩy chất lượng học tập của học sinh. Số học sinh giỏi, học sinh khá tăng từng năm và đặc biệt số học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh môn văn hóa ngày càng gia tăng hàng chục em mỗi năm. Những kết quả đáng tự hào ấy đã chứng minh sự chỉ đạo toàn diện của thầy là đúng đắn, phát huy hiệu quả cao, tập trung khai thác tốt trí tuệ, tài năng đội ngũ giáo viên và học sinh làm vẻ vang bề dày thành tích 63 năm dạy tốt-học tốt của trường.

Sau 6 năm tích cực tham mưu với Đảng, chính quyền địa phương đã được đền đáp, năm 1991 ủy ban nhân dân xã đã xây mới nhà hai tầng với 12 phòng học kiên cố, năm 1998 xây thêm nhà 2 tầng khu hiệu bộ với đầy đủ các phòng làm việc cho quản lý, văn phòng khang trang tạo bộ mặt sư phạm đẹp khang trang.

Năm 1999 nhà trường cùng với trường Tiểu học Cao Thượng được công nhận trường chuẩn Quốc Gia đầu tiên của huyện Tân Yên được nhiều đơn vị đến học tập. Công tác giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh rất được chú trọng. Năm học 2006-2007, Bộ giáo dục và đào tạo đã triển khai cuộc vận động: “nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Đơn vị Tiểu học Ngọc Vân do thầy Uẩn đứng đầu đã hưởng ứng tích cực nghiêm túc cuộc vận động. Trước tiên là hội đồng sư phạm họp bàn đưa ra chủ trương cách thức và có sự thống nhất, sau đó làm công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, cuối cùng là đề ra các biện pháp dạy học tích cực, đánh giá chính xác chất lượng học tập của học sinh.

Là hiệu trưởng kiêm bí thư chi bộ thầy luôn xứng đáng trong vai trò tiên phong gương mẫu, tổ chức phát động thực hiện tốt các phong trào của địa phương. Các hoạt động tư tưởng chính trị trong nhà trường như tổ chức Đảng, tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên…dưới sự chỉ đạo quan tâm sâu sát của thầy đều hoạt động một cách đồng bộ, nhịp nhàng, hiệu quả, được các cấp các ban ngành địa phương đánh giá cao. Nhiều năm liên tục nhà trường đạt tiên tiến của ngành giáo dục. Thành tích ấy càng khẳng định vai trò của người đứng đầu cơ quan đơn vị. Bản thân thầy Uẩn trong suốt thời gian lãnh đạo nhà trường, thầy liên tục được nhận danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Nhà trường năm học 2006-2007 được thủ tướng chính phủ tặng bằng khen.

Thầy Nguyễn Quang Uẩn – con người của hoạt động vì lợi ích chung, mong ước hoài bão bao giờ cũng gắn liền với hoạt động thực tiễn, những giải pháp phù hợp với đơn vị, không sách vở lý thuyết: Phấn đấu hoàn thành cơ sở vật chất trường ra trường lớp ra lớp, nâng cao trình độ năng lực đội ngũ giáo viên, nâng cao chất lượng học sinh.

39 năm cống hiến trong ngành giáo dục Bắc Giang, hiệu trưởng Nguyễn Quang Uẩn thực sự là một tấm gương tận tụy vì sự nghiệp trồng người. Ở thầy hội tụ hai yếu tố cơ bản là đức và tài của một nhà sư phạm trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Tâm huyết của thầy hòa thành nhựa sống cho đời ươm mầm cho thế hệ tương lai quê hương Ngọc Vân thân yêu.

Nếu ai có dịp về thăm Ngọc Vân hỏi về thầy Uẩn thì ai cũng biết, xin các bạn hãy chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với thầy hiệu trưởng của chúng tôi đó là: Sự tận tâm tận lực, là sự tin tưởng mà đồng nghiệp và nhân dân Ngọc Vân giành cho thầy.

 

Người viết

 

 

Dương Thế Dũng

Bài viết liên quan